Yên Bái: “Giăng lưới” bắt xe khách, xe tải vi phạm giao thông

17/05/2018 09:01

Nhằm kéo giảm TNGT, Yên Bái đang triển khai cao điểm TTKS, huy động 100% quân số CSGT, TTGT ra quân xử lý...

yên bái: “giăng lưới” bắt xe khách, xe tải vi phạm giao thông

CSGT Yên Bái kiểm tra xe khách

Phạt nghiêm từ vi phạm nhỏ

16h27 chiều 7/5, tại Km14, QL37 đoạn qua thị trấn Yên Bình (huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái), Tổ TTKS, Đội CSGT số 3, Phòng CSGT nhận thông tin qua bộ đàm từ cán bộ phụ trách camera ghi hình cách đó chừng 200m đã tiến hành dừng xe tải BKS 88D-005.81 do tài xế Trần Văn Sơn (SN 1988, trú tại xã Đại Từ, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) điều khiển vi phạm lỗi không thắt dây an toàn.

Tuy nhiên, thay vì chấp hành, tài xế Sơn cho xe chạy “rùa bò”, ngồi trong xe hỏi lỗi vi phạm, chỉ tới khi Tổ TTKS kiên quyết yêu cầu tài xế dừng xe, anh Sơn mới xuống xe xuất trình giấy tờ nhưng cho rằng mình không vi phạm lỗi nào.

Tổ TTKS thông báo tài xế Sơn điều khiển xe trên đường nhưng không thắt dây an toàn, phạt vi phạm hành chính 150.000 đồng. Lúc này, tài xế Sơn yêu cầu được xem hình ảnh chứng minh. Sau khi xem camera, anh Sơn mới chịu ký biên bản và nộp phạt tại chỗ.

Theo ghi nhận, chỉ chưa đầy 40 phút làm nhiệm vụ, Tổ TTKS đã phát hiện và xử lý 7 trường hợp xe tải, xe khách vi phạm lỗi không thắt dây an toàn khi lái xe. Tài xế Dương Quang Thuận (SN 1982, trú tại thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) điều khiển xe tải BKS 21C-044.48 vi phạm lỗi trên cho biết, do phải chở hàng và trả hàng ở nhiều nơi với quãng đường ngắn nên “ngại” thắt dây an toàn. Tổ TTKS nhắc nhở tài xế Thuận cần thực hiện nghiêm túc quy định về ATGT khi điều khiển xe để đảm bảo an toàn cho bản thân khi gặp sự cố.

“Lái xe nhiều năm nhưng ít khi tôi thắt dây an toàn, trừ lúc đi quãng đường dài. Đây là lần đầu tôi bị phạt về lỗi vi phạm này, tôi sẽ không tái phạm nữa”, tài xế Thuận nộp phạt tại chỗ 150.000 đồng và cho biết.

Chống đối cũng không thoát

Thượng tá Nguyễn Quang Hưng, Phó trưởng Phòng CSGT Yên Bái cho biết, từ ngày 29/3, Phòng CSGT Công an tỉnh Yên Bái đã ra quân chuyên đề xử lý xe khách, xe tải, xe container và các phương tiện vi phạm các quy định của pháp luật về xe được quyền ưu tiên.

4 tháng đầu năm, toàn tỉnh Yên Bái xảy ra 46 vụ TNGT làm 9 người chết, 48 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2017, giảm 9 vụ, giảm 8 người chết, giảm 22 người bị thương.

Từ ngày 13/4 - 2/5, CSGT tỉnh Yên Bái kiểm tra 785 xe khách, xe tải, phát hiện 770 trường hợp vi phạm giao thông, trong đó: 13 trường hợp chạy quá tốc độ, 13 trường hợp không có GPLX, 11 trường hợp xe quá hạn đăng kiểm ATKT, 27 trường hợp chở quá tải, quá khổ, 37 trường hợp chở quá số người quy định, 91 trường hợp thiết bị an toàn không đảm bảo, 43 trường hợp dừng, đỗ sai quy định…

Lực lượng chức năng sẽ tập trung xử lý các lỗi chạy quá tốc độ cho phép; chuyển hướng không đúng quy định; vi phạm phần đường, làn đường; dừng, đỗ sai quy định; vi phạm về nồng độ cồn; không có GPLX hoặc GPLX không phù hợp với loại xe đang điều khiển; không nhường đường cho xe được quyền ưu tiên; xe được quyền ưu tiên lắp đặt sử dụng thiết bị tín hiệu ưu tiên không đúng quy định. 

“Quá trình làm nhiệm vụ, các tổ TTKS gặp không ít trường hợp chống đối, thậm chí dùng lời lẽ xúc phạm lực lượng chức năng. Điển hình, ngày 14/4, sau 15 ngày tuyên truyền, tổ TTKS ra quân xử lý vi phạm, đến 11h06 phát hiện anh Nguyễn Văn Thắng (SN 1983, trú tại phường Minh Tân, TP Yên Bái) điều khiển xe ô tô chạy quá tốc độ cho phép (70/60km/h). Không chấp hành hiệu lệnh của Tổ TTKS, khi được yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, tài xế Thắng liên tục chống đối, lăng mạ các cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ”, Thượng tá Hưng nói và cho biết, Tổ TTKS sau đó đã kiên quyết lập biên bản vi phạm, tạm giữ xe và phối hợp với Công an phường Đồng Tâm, TP Yên Bái xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Ngô Quốc Trưởng, Chánh TTGT Yên Bái cho biết, từ ngày 24/4 - 4/5, TTGT Yên Bái kiểm tra, lập biên bản 16 xe khách vi phạm giao thông, tước GPLX 4 trường hợp trong thời hạn 2 tháng. Các lỗi vi phạm chủ yếu là chở quá số người quy định, không đóng cửa khi xe đang chạy, dừng đỗ, đón trả khách không đúng nơi quy định…

Yến Chi