Yên Bái: Khó xử lý vi phạm không thắt dây an toàn

15/02/2017 15:14

Chiều 6/2, Tổ TTKS Đội CSGT Công an huyện Trấn Yên làm nhiệm vụ trên TL163 phát hiện xe ô tô...

Yên Bái: Khó xử lý vi phạm không thắt dây an toàn 1

Ảnh minh họa

Lúc này, lái xe Quý không thắt dây an toàn. Tổ công tác đã ra hiệu dừng xe, yêu cầu tài xế Quý xuất trình giấy tờ, kiểm tra hành chính. Sau khi nhắc nhở lái xe đã vi phạm lỗi không thắt dây an toàn khi xe đang chạy, lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản và phạt vi phạm hành chính đối với tài xế Quý số tiền 150 nghìn đồng.

Khoảng 14h chiều 9/2, Tổ TTKS Trạm CSGT Hàm Yên (tỉnh Tuyên Quang) thực hiện nhiệm vụ tại Km28 QL2 đường Tuyên Quang – Hà Giang (địa phận huyện Hàm Yên) phát hiện xe ôtô BKS 88A–114.19 do anh Nguyễn Văn Duy điều khiển. Anh Duy không thắt dây an toàn khi xe đang chạy. Tổ công tác đã ra hiệu dừng xe, yêu cầu tài xế Duy xuất trình giấy tờ, kiểm tra hành chính. Tài xế Duy cho biết vì vội đi việc gia đình nên quên không thắt dây an toàn, sau khi được nhắc nhở sẽ chấp hành nghiêm chỉnh.

Trung tá Đào Việt Hà, Trưởng trạm CSGT Hàm Yên cho biết, đơn vị vẫn thường xuyên xử phạt lỗi không thắt dây an toàn khi xe đang lưu thông, theo quy định trước kia là đối với người ngồi trước, còn quy định mới là với tất cả những ai ngồi trên xe tại vị trí có trang bị dây an toàn. Tuy nhiên, quá trình kiểm tra, xử phạt cũng gặp không ít khó khăn. Một phần do kính trước của xe ô tô phản chiếu ánh sáng bị mờ, khó quan sát; Phần khác, hầu hết kính xe hai bên của xe ô tô hiện nay đều sử dụng loại kính đen, ở ngoài không thể nhìn thấy bên trong, nên rất khó phát hiện người ngồi sau có thắt dây an toàn hay không.

Mặt khác, nhiều lái xe sau khi bị phát hiện lỗi vi phạm thì chối, lấy lý do vì lực lượng chức năng yêu cầu xuống xe nên phải tháo dây an toàn ra chứ trước đó vẫn chấp hành quy định.

“Do thiếu trang bị kĩ thuật để ghi hình làm bằng chứng nên rất khó xử lý. Nhiều trường hợp, lực lượng chức năng chủ yếu nhắc nhở, tuyên truyền quy định rồi cho phép tiếp tục hành trình. Do lỗi thắt dây an toàn không tách riêng khi thống kê vi phạm nên chưa có số liệu xử phạt cụ thể”, Trung tá Hà nói.

Yến Chi