Yên Bái: Vận động dân tháo dỡ công trình chiếm hành lang giao thông

27/11/2017 19:00

Những ngày vừa qua, trên các tuyến đường từ quốc lộ tới tỉnh lộ tại Yên Bái, thường xuyên có sự hiện diện...

yên bái: vận động dân tháo dỡ công trình chiếm hành lang giao thông

Lực lượng TTGT Yên Bái phối hợp với chính quyền địa phương quyết liệt xử lý vi phạm hành lang ATGT đường bộ

Những ngày vừa qua, trên các tuyến đường từ quốc lộ tới tỉnh lộ tại Yên Bái, thường xuyên có sự hiện diện của lực lượng TTGT cùng chính quyền địa phương tới từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động và hỗ trợ tháo dỡ các vi phạm hành lang giao thông.

Dân đồng thuận, tự giác tháo dỡ vi phạm 

Chiều 14/11, trên TL174 đoạn qua TX Nghĩa Lộ, tổ công tác liên ngành gồm 15 người, trong đó có 3 cán bộ TTGT tuyên truyền cho các hộ dân về hệ quả của việc vi phạm hành lang giao thông sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng đường sá, gây mất ATGT. “Không còn vi phạm hành lang giao thông, đường sá khu vực gia đình sẽ sạch đẹp, khang trang, an toàn hơn, không chỉ đi lại thuận lợi mà còn tăng mỹ quan, giá trị căn nhà”, ông Đỗ Văn Nam, Phó chánh TTGT Yên Bái nói với các hộ dân có nhà ven đường.

Chị Nguyễn Thị Thúy (hộ kinh doanh trên tuyến TL174) cho biết, từ đầu tháng 9, đã có cán bộ TTGT đến phát tờ rơi, tuyên truyền về tác hại của vi phạm hành lang giao thông. Cách đây 1 tuần, tổ dân phố lại họp tuyên truyền, vận động người dân tự giác tháo dỡ các vi phạm. “Tôi đã tháo biển hiệu treo trước sân nhà xuống đưa vào bên trong. Khi các nhà đồng loạt làm thì chỉ cần đặt biển vào trong khách cũng nhìn thấy, vì còn nhà nào vươn ra che khuất nữa đâu”, chị Thúy vui vẻ nói.

Từ ngày 10/9 - 5/11, lực lượng TTGT Yên Bái đã kiểm tra, phát hiện 1.093 vi phạm hành lang giao thông trên địa bàn, lập biên bản vi phạm hành chính 5 vụ (3 vụ vi phạm kết cấu hạ tầng giao thông và 2 vụ vi phạm hành lang giao thông), xử phạt 12,5 triệu đồng và lập biên bản 32 trường hợp, yêu cầu tháo dỡ, khôi phục lại tình trạng ban đầu.

Hộ kinh doanh cạnh nhà chị Thúy có mái hiên gắn các thanh sắt kiên cố chìa ra che gần kín vỉa hè, tổ liên ngành đã nhiệt tình hỗ trợ tháo dỡ. “Do được tuyên truyền sâu rộng nên người dân trên địa bàn rất đồng thuận, tự giác tháo dỡ những vi phạm. Công tác giải tỏa vi phạm hành lang giao thông diễn ra thuận lợi, nhanh chóng”, ông Nam cho biết.

Ngày 14/11, dọc tuyến QL37 đoạn qua thị trấn Thác Bà (huyện Yên Bình) không còn những bậc thềm nhấp nhô, mái che, mái vẩy, biển quảng cáo trong phạm vi hành lang ATGT, cây xanh cũng được cắt tỉa gọn gàng. Ông Ngô Quốc Trưởng, Chánh Thanh tra Sở GTVT Yên Bái cho biết, theo thống kê QL37 qua thị trấn Thác Bà có 408 vi phạm hành lang giao thông, nhưng sau một thời gian tuyên truyền, đến nay 304 (chiếm 74%) vi phạm được người dân tự tháo dỡ, còn lại 99 vi phạm được tổ công tác hỗ trợ tháo dỡ như tường rào gạch, trụ cổng, cửa cuốn thủy lực, mái tôn bro xi măng...

“Ngay từ đầu tháng 9, các tổ liên ngành đã cùng các địa phương triển khai công tác tuyên truyền, vận động nhân dân lập lại hành lang giao thông, ký cam kết với các hộ dân về thời gian tự giác thực hiện giải tỏa vi phạm. Tới ngày 10/9, các tổ liên ngành đồng loạt ra quân phối hợp với chính quyền địa phương giải tỏa vi phạm hành lang giao thông. Hiện, các tuyến QL37, 32C, 2D, tuyến TL 163, 168, 170, 171, 172 và một số đường nội thị cơ bản đã giải tỏa xong vi phạm hành lang giao thông”, ông Trưởng thông tin.

Giao trách nhiệm, chống tái lấn chiếm

Theo ông Nam, để giải tỏa vi phạm hành lang giao thông hiệu quả, ngoài sự chỉ đạo cụ thể, xuyên suốt của lãnh đạo Sở GTVT, sự ra quân quyết liệt của các tổ công tác, sự vào cuộc đồng lòng của tất cả ban, ngành, đoàn thể, chính quyền thì quá trình tổ chức thực hiện, lực lượng chức năng còn phải công tâm, khách quan, công bằng, làm việc đúng quy định, vừa mềm mỏng lại vừa cứng rắn. “Nếu quyết liệt chỗ này mà du di chỗ khác, không thể giải tỏa vi phạm và tạo được đồng thuận trong dân”, ông Nam chia sẻ và ví dụ, quá trình giải tỏa trên QL32C đoạn qua xã Phúc Lộc (TP Yên Bái), nhiều hộ dân ỷ vào người thân làm việc tại UBND xã không chấp hành. Tổ công tác liên ngành phải trực tiếp làm việc với lãnh đạo xã và các cán bộ xã có người thân vi phạm hành lang giao thông để họ nhắc nhở người thân chấp hành, làm gương cho nhân dân.

Ông Đỗ Nhân Nghĩa, Phó giám đốc Sở GTVT Yên Bái cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, từ đầu tháng 9, Sở GTVT đã xây dựng kế hoạch xử lý vi phạm hành lang giao thông. Kế hoạch nêu rõ, sau giải tỏa, sẽ bàn giao kết quả cho chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra, ngăn chặn và xử lý các hành vi tái lấn chiếm.

Ông Vũ Văn Dũng, cán bộ Phòng Quản lý đô thị TX Nghĩa Lộ cho biết, để tránh tái lấn chiếm hành lang giao thông sau giải tỏa, thị xã đã cho các hộ dân ký cam kết không tái vi phạm. Đồng thời, lắp đặt 3 camera tại các khu vực thường xuyên diễn ra tình trạng lấn chiếm để giám sát, theo dõi, phát hiện kịp thời. “Phòng đang xin lãnh đạo thị xã cho thành lập Tổ tự quản đô thị để trực tiếp theo dõi sát sao, tuyên truyền và xử lý các trường hợp vi phạm hành lang giao thông trên địa bàn”, ông Dũng thông tin thêm.

Yến Chi