Yêu cầu phương tiện phục vụ VSIP Quảng Ngãi cam kết không chở quá tải

31/05/2019 21:08

Cục QLĐB III yêu cầu VSIP cam kết không chở quá tải và rơi vãi; không sử dụng xe có kích thước thành thùng lớn để san lấp mặt bằng cho KCN.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Lực lượng chức năng của Công ty TNHH VSIP khắc phục vệ sinh khu vực trước mỏ đất Thế Lợi (xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh)

Chiều 31/5, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó cục trưởng Cục QLĐB III (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) cho biết, lực lượng chức năng của đơn vị vừa làm việc với Công ty TNHH VSIP Quảng Ngãi về việc các phương tiện phục vụ san lấp mặt bằng cho KCN VSIP có dấu hiệu vi phạm khi tham gia giao thông.

Theo ông Bình, trong thời gian vừa qua, trên QL1 qua địa bàn huyện Sơn Tịnh (tỉnh Quảng Ngãi) xảy ra tình trạng xe tải tự đổ vận chuyển vật liệu từ các mỏ để san lấp mặt bằng cho KCN VSIP Quảng Ngãi chở quá tải, không che chắn theo quy định làm rơi vãi gây ảnh hưởng đến tuổi thọ công trình đường bộ, mất ATGT và vệ sinh môi trường (Báo Giao thông có nhiều bài viết liên tục trong thời gian vừa qua). Các lực lượng chức năng đã xử phạt nhiều trường hợp vi phạm nhưng đến nay vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2
Cục QLĐB III yêu cầu các phương tiện chấp hành việc đảm bảo vệ sinh trước khi ra khỏi mỏ đất Thế Lợi

Do đó, Cục QLĐB III yêu cầu Công ty TNHH VSIP rà soát, ký phụ lục hợp đồng với các đơn vị vận tải để ràng buộc, cam kết các xe không chở quá tải và rơi vãi; không sử dụng xe có kích thước thành thùng lớn; từ chối tiếp nhận các xe chở quá tải hoặc làm rơi vãi trên mặt đường; thường xuyên tổ chức vệ sinh mặt đường, đặc biệt là khu vực trước các mỏ vật liệu; nghiên cứu việc lắp đặt cân kiểm soát tải trọng xe trước khi tiếp nhận vật liệu...

Đồng thời yêu cầu Phòng CSGT công an tỉnh Quảng Ngãi và Thanh tra Sở GTVT Quảng Ngãi tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra xử lý kiên quyết các xe có dấu hiệu chở quá tải, rơi vãi trên QL1; phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai kế hoạch cao điểm xử lý đối với các hành vi tự ý thay đổi kích thước thùng chở hàng của xe ô tô và giám sát, kiểm tra tải trọng tại các mỏ vật liệu không cho xe chở quá tải ra QL1.

Cục QLĐB III tiếp tục chỉ đạo Chi cục QLĐB III.2 tăng cường phối hợp với các lực lượng liên quan trong công tác kiểm soát tải trọng của xe ô tô tải và giải tỏa vi phạm lấn chiếm lòng lề đường trên đoạn tuyến trên đồng thời giám sát, đôn đốc VSIP việc vệ sinh mặt đường để đảm bảo ATGT và vệ sinh môi trường nhằm đảm bảo ATGT cho phương tiện qua khu vực.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3
"Tâp đoàn xe ben VSIP" dàn hàng, diễu hành từ mỏ đất Thế Lợi ra QL1 khiến khu vực này bị xung đột giao thông mà Báo Giao thông đã phản ánh trước đó. (Trong ảnh: nhiều xe kích thước thành thùng khủng, chở có ngọn, dấu hiệu quá tải rõ ràng)

Trước đó, Báo Giao thông có bài “Rùng mình tập đoàn xe VSIP “thùng khủng”, chở có ngọn hoành hành QL1” phản ánh việc, mỗi ngày, hàng trăm lượt xe ben chở đất đá trên thùng khủng lưu thông dọc QL1 vào san lấp khu công nghiệp VSIP (Quảng Ngãi) gây bụi bặm, mất ATGT, đặc biệt là điểm nóng khu vực mỏ đất Thế Lợi (thôn Thế Lợi, xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh). Sau đó, lực lượng chức năng cũng đã xử lý nhiều phương tiện vi phạm tại khu vực này nhưng vẫn còn tồn tại, chưa được xử lý nghiêm.

Quang Đạt